Năm Cấp Độ của Nhận Thức


5 CẤP ĐỘ NHẬN THỨC

1. Khái niệm

Để diễn tả các ý niệm, hiện tượng, hành động trong cuộc sống người ta dùng KHÁI NIỆM và việc tất cả đều có cùng cách hiểu về khái niệm nên việc trao đổi, giao tiếp trở nên dễ dàng hơn.

Thí dụ vị Thầy hướng dẫn các thế võ mô phỏng tư thế hoạt động đời sống của loài khỉ cho môn sinh, khi tất cả đã hiểu khái niệm võ khỉ rồi, vị thầy đó chỉ cần nói đến Hầu quyền là mọi người đều hình dung ra thế võ đó, chứ không cần nhắc lại chi tiết nữa.

Luật pháp là một dạng Khái niệm do con người tự đặt ra hạn chế một số quyền tự do cá nhân nhằm mục đích xây dựng xã hội có khuôn khổ, kỷ luật và vì lợi ích của cộng đồng.
Khái niệm là nguyên tắc của thế giới hiện tượng, là phương tiện để tiếp cận chân lý.

2. Thực chứng

Khi tiếp cận một Khái niệm mới, để hiểu rõ cần có sự tư duy và trải nghiệm của bản thân người đó để có thể thấu hiểu khái niệm đó. Nếu không khái niệm đó cũng chỉ mang tính chất lý thuyết suông.

Khi được nhà hàng giới thiệu một món ăn ngon, phải ăn thì ta mới cảm nhận được thực sự độ ngon, mới biết xem có phù hợp khẩu vị hay không. Hoặc khi thiền định, các trạng thái thiền không thể mô tả một cách đầy đủ bằng ngôn từ được, chỉ có cách thực chứng mới có thể hiểu hoàn toàn những gì được nói đến qua kinh điển.

Một giáo pháp cũng vậy, khi đem ứng dụng trong cuộc sống dù kết quả thế nào chăng nữa ta cũng sẽ nhận được các bài học qua những trải nghiệm. Qua đó ta hiểu giáo pháp đó một cách sâu sắc.

3. Rời bỏ khái niệm

Theo thời gian và sự phát triển của xã hội khiến các Khái niệm trong đầu ta ngày càng nhiều, mớ khái niệm lộn xộn đó khiến đầu óc ta ngày càng phức tạp, điên đảo. Vậy có cần thiết nhớ hết các khái niệm đó không?

Câu chuyện Võ sỹ tự do MMA Từ Hiểu Đông hạ cao thủ võ lâm Thái Cực quyền trong vòng 10 giây gây tổn thương rất lớn cho nền võ thuật Trung Hoa khiến tôi thấy rằng thực tế cuộc sống, đấu trường không cho phép ta suy nghĩ, nhớ lại các bài học quá khứ mà ta phải phản xạ nhanh, phản xạ tự nhiên và hành động rất thực tế chứ không phải là nơi diễu thế võ đẹp mắt như phim chưởng. Môn võ tự do không chấp vào bất cứ môn phái nào mà dùng những kỹ thuật rất thực tế trong chiến đấu, môn phái này lấy bất cứ tinh hoa của các môn võ khác như Boxing, Karatedo, Karate, Judo… đem vào áp dụng. Vì vô chấp, buông bỏ các khái niệm nên họ đã nắm giữ cơ hội chiến thắng.

Khi bạn đã làm chủ, nắm chắc Hầu quyền một cách hoàn toàn bạn có thể sáng tạo ra các thế võ khỉ mới mà không còn bị chấp những gì ông Thầy dạy cho nữa. Khi đó bạn đã buông bỏ khái niệm.

Một người theo Thiên chúa giáo, khi tìm hiểu đạo Phật họ không thấy có gì khác biệt giữa các Tôn giáo, thấy bản chất hướng thiện trong cả hai dòng chảy, tất cả cuối cùng đều là tình yêu thương. Người đó đã buông bỏ được khái niệm.

Một người sống hòa mình vào trong đời sống, họ thấy mọi thứ diễn ra đều rất hoàn hảo, rất tự nhiên, rất hợp lý. Cuộc sống họ trở nên rất giản dị, không còn chấp vào hình tướng. Suy nghĩ, hành động, lời nói người đó tự nhiên như hơi thở, như đói ăn, mệt ngủ. Người đó đã buông bỏ được khái niệm.

Rời bỏ khái niệm để cuộc sống được thanh thản.

4. Siêu việt khái niệm

Chuyện một vị đạo sư rất giỏi nhưng có những việc khó giải quyết thường liên hệ với một vị Thầy nhập thất trong một hang động cách xa hàng ngàn km, và những gì vị Thầy khai thị- hoàn toàn qua việc trực nhận -sau đó sự việc diễn ra đúng thế. Làm thế nào họ liên hệ được với nhau qua tâm linh?

Hay khi Đạo sư cùng truyền một pháp tu cho một số đệ tử, nhưng có người ngộ có người không, cùng một lời nói, cử chỉ của Đạo sư nhưng có người trò lại hiểu những thâm ý, ý nghĩa ẩn mật mà những người trong cuộc khác không hiểu được.

Khi đặt sự tin tưởng, tín tâm tuyệt đối vào vị Thầy, như chiếc đài radio rò chuẩn tần số sóng phát thanh, đệ tử sẽ nhận được trọn vẹn sự gia trì của vị Thày. Cùng với sự cầu nguyện, gia trì, tâm truyền tâm của Thầy cho Trò mà người trò đạt xác tín tuyệt đối. Kiến thức họ có được do khả năng trực nhận vấn đề nên rất khác biệt so với kiến thức trên sách vở.

Những điều đó đều là siêu việt khái niệm.

5. Phúc lạc tuyệt đối : đó là khi hành giả trong trạng thái đồng nhập với cây sự sống, chứng ngộ chân lý và nhận được ân sủng tuyệt đối.

The post Năm Cấp Độ của Nhận Thức appeared first on Đại Thủ Ấn.

Follow Me On Pinterest
44Followers
44Followers
44Total fans